Vn-Index điều chỉnh sau 6 phiên tăng

Vn-Index điều chỉnh sau 6 phiên tăng

Vn-Index điều chỉnh sau 6 phiên tăng Chỉ số sàn TP HCM tuột khỏi mốc 600 điểm vừa giành được hôm qua. Tuy vậy, hoạt động chốt lời không gây ra nhiều lo ngại cho thị trường.
  • VNM tăng giá mạnh nhất trong hơn 15 tháng

Đóng cửa phiên 22/7, Vn-Index đảo chiều giảm 3,06 điểm, lùi về 597,98 điểm. Các blue-chip đuối sức và liên tục giảm giá khiến sàn TP HCM nhuộm đỏ. VNM mất 2.000 đồng sau phiên tăng giá kỷ lục hôm qua. SSI, REE, VCB… giảm 100-400 đồng. Lực cung ngày một gia tăng đã khiến chỉ số chứng khoán sàn TP HCM không giữ nổi mốc 600 điểm. Một số nhà đầu tư cho biết diễn biến điều chỉnh cũng khiến nhiều người mất bình tĩnh và nhanh chóng bán bớt cổ phiếu.

DSC-0199-JPG-1741-1406018864.jpg

Sau 6 phiên tăng liên tiếp, Vn-Index vừa mất hơn 3 điểm trong phiên 22/7. Ảnh: Anh Quân

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Chứng khoán FPT (FPTS), điểm tích cực trong phiên hôm nay là người cổ phiếu không hoảng loạn. Hoạt động chốt lời diễn ra bình tĩnh. Vấn đề chỉ là lực cung hàng bung mạnh và cùng lúc trong khi sức mua thận trọng khiến mức cân bằng thị trường bị phá vỡ. Giao dịch nghiêng hẳn về phía người bán làm Vn-Index rung lắc mạnh trong phiên. "Không có một nhịp hồi nào xuất hiện chứng tỏ người mua đang cân nhắc và nghi ngại", các chuyên gia FPTS đánh giá.

FLC giảm 100 đồng nhưng là một trong số ít cổ phiếu tạo hưng phấn cho thị trường trong những phút giao dịch chiều. Hơn 16 triệu cổ phiếu FLC khớp lệnh thành công,  dư mua lúc đóng cửa áp đảo dư bán. Hôm qua, FLC cũng vừa được chọn vào rổ VN30 nhờ thanh khoản cao trong nửa đầu năm nay. Tính chung toàn phiên, sàn TP HCM khớp lệnh gần 104 triệu cổ phiếu, trị giá 1.741 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội tiếp tục phiên giảm thứ hai. KLF lội ngược dòng khi tăng 200 đồng nhờ tin lợi nhuận quý II tăng đột biến hơn 826% trong quý II, lên 26 tỷ đồng. Đây cũng là mã đạt khối lượng giao dịch cao nhất sàn với hơn 4,3 triệu cổ phiếu. Dù vậy, sự khởi sắc này chưa đủ giúp HNX-Index đảo chiều.

Đóng cửa phiên 22/7, HNX-Index giảm 0,42 điểm, lùi về 80,25 điểm. Toàn sàn khớp lệnh hơn 45 triệu cổ phiếu, ứng với 553 tỷ đồng.

Nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng đi vào xu thế điều chỉnh khi hiệu ứng từ blue-chip không thể lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu còn lại. Theo đó, nhà đầu tư nên thận trọng và tìm điểm bán để chốt lời hợp lý.

Các chuyên gia này đánh giá thêm thông tin về CPI tháng 7 và một vài tháng gần đây không phải là biểu hiện cho thấy sự cải thiện của lực cầu mà chủ yếu đến từ chính sách như xăng tăng giá hai lần. Thêm vào đó, yếu tố mùa vụ (thi đại học, cao đẳng) cũng đóng góp đáng kể cho mức tăng CPI Hà Nội. Với những lý do như vậy, chuyên gia VCBS nhận định thêm kinh tế vĩ mô vẫn chưa có bước đột phá và cải thiện mạnh.

Tường Vi

, ,

Previous
Next Post »