2 nhà máy vàng đóng cửa chưa có phương án trả nợ thuế

2 nhà máy vàng đóng cửa chưa có phương án trả nợ thuế

2 nhà máy vàng đóng cửa chưa có phương án trả nợ thuế Lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam cho biết chưa nhận được phương án trả nợ thuế của Besra Việt Nam. Trong khi đó, phía doanh nghiệp lại cho biết đang cố gắng hợp tác, hy vọng được cơ quan quản lý gỡ bỏ lệnh cưỡng chế.
  • Nợ thuế 350 tỷ đồng, 2 nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam ngừng hoạt động

Đầu tuần này, Tập đoàn Besra vừa tuyên bố đóng cửa 2 nhà máy sản xuất quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay tại mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn sau khi bị Cục Thuế Quảng Nam phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa đơn do nợ thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, số nợ của Công ty TNHH vàng Phước Sơn hiện đã lên gần 300 tỷ đồng còn Công ty TNHH vàng Bồng Miêu nợ hơn 51 tỷ, bao gồm các loại thuế như thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân, phí bảo vệ môi trường… Cả 2 công ty này đều thuộc Tập đoàn Besra. 

mo-vang-0-3352-1406349444.jpg

Công ty vàng Phước Sơn tuyên bố đóng cửa từ đầu tuần. Ảnh: Tiến Hùng

Trao đổi với VnExpress sáng 26/7, ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, cho biết việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế lần hai đối với Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) do doanh nghiệp kéo dài thời gian trả các khoản nợ thuế. Việc cưỡng chế là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.  

Theo ông Đường, đến nay, phía Besra vẫn chưa đưa ra phương án trả khoản nợ này. Cục Thuế cũng chưa nhận được chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam cũng như phía Bộ Tài nguyên & Môi trường liên quan đến việc cưỡng chế thuế doanh nghiệp. "Quan điểm là các cấp thế nào thì chúng tôi thực hiện. Tuy nhiên hiện nay chưa có chỉ đạo nào cụ thể", ông Đường nói thêm.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Besra Việt Nam cho rằng, trước năm 2013, công ty là đơn vị đóng thuế lớn thứ 2 của tỉnh Quảng Nam và chưa bao giờ nợ. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp đang là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử hơn 20 năm đầu tư của công ty tại Việt Nam. 

Tổng giám đốc Besra cũng tỏ ra lo ngại khi công ty ngưng hoạt động nên hơn 1.000 người lao động đang bị tạm hoãn hợp đồng, không có thu nhập. Hơn nữa, tình hình an ninh trật tự xã hội tại hai khu mỏ sẽ có chuyển biến phức tạp do hoạt động khai thác vàng trái phép sẽ rộ lên lại, nạn trộm cắp có thể xảy ra...

Vị này cho biết, đang nỗ lực với tinh thần tôn trọng và hợp tác làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương để sớm có giải pháp sớm trở lại hoạt động sản xuất. "Chúng tôi hy vọng Cục thuế Quảng Nam sẽ xem xét lại quyết định công ty có thể sớm quay trở lại hoạt động", Tổng giám đốc Besra Việt Namnói. 

Đông Hà - Tiến Hùng

, ,

Previous
Next Post »