Apple đứng trước muôn trùng khó khăn với iPhone 6S Công nghệ Thanh Niên

Apple đứng trước muôn trùng khó khăn với iPhone 6S Công nghệ Thanh Niên

(TNO) Báo cáo kết quả tài chính quý 4/2015 của Apple sẽ phản ánh việc bán hàng của "nhà táo", nhưng nó cũng sẽ gợi ý về sự thành công hay không của bộ đôi iPhone 6S/6S Plus đang có trên thị trường. Thậm chí, trang CNET cũng đã đặt dấu hỏi cho sự thành công của sản phẩm này. Hồi hộp chờ doanh số iPhone

Apple bắt đầu nhận đơn đặt hàng bộ đôi iPhone 6S/6S Plus vào ngày 12.9, và kết thúc quý 3 vừa qua, Apple vẫn chưa cung cấp một thông tin đầy đủ về doanh số iPhone trong một quý.

Hiện tại, giới phân tích đang chờ đợi Apple cung cấp đầy đủ doanh số bán được iPhone khi kết thúc mùa mua sắm cuối năm nay. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp trả lời câu hỏi liệu iPhone có nhận được sự nhiệt tình của người tiêu dùng hay không.

Tuy nhiên, theo các dự báo gần đây thì nhiều khả năng Apple sẽ không bán được nhiều iPhone, như hãng đã làm được trong năm ngoái. Mối lo ngại đó không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ toàn bộ thị trường smartphone đang chậm lại, và Trung Quốc - một thị trường quan trọng của Apple - đang phải đối mặt với các biến động trong những tháng gần đây. Không chỉ có vậy, sức ép từ sự vùng lên của Samsung và HTC trong phân khúc cao cấp không biết liệu có đủ sức để kéo Apple xuống hay không.
Apple đứng trước muôn trùng khó khăn với iPhone 6S - ảnh 1 Các hãng như Samsung đang "chuyển mình" mạnh mẽ khiến iPhone bị ảnh hưởng - Ảnh: AFP
Theo cuộc thăm do của tạp chí Fortune thực hiện, Apple dự kiến chỉ bán được thêm khoảng 48,7 triệu iPhone vào những tháng cuối năm 2015. điện dân dụng Còn CEO John Feland của hãng phân tích Argus Insights cho biết trên blog rằng: "iPhone 6S ra mắt gần đây dường như không mang lại nhiều thành công. thiết bị đóng cắt Schneider Apple ra mắt sản phẩm mới để chinh phục thị trường, nhưng dường như doanh số dòng 6S đang sụt giảm so với iPhone 6 ra mắt cách đây một năm".

Mặc dù vậy, Apple đã từ chối đưa ra những lời bình luận liên quan.

iPhone là sản phẩm mang lại nhiều tiền nhất cho Apple trong nhiều năm qua, đặc biệt iPhone đã trở nên quan trọng hơn kể từ khi Apple giới thiệu vào năm ngoái bộ đôi iPhone 6/6 Plus, chiếc smartphone màn hình lớn (phablet) đầu tiên của Apple. Những thiết bị này đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của Apple, chúng giúp Apple thu được lợi nhuận quý cao nhất trong quý kết thúc vào cuối tháng 12.2014. Trong ba tháng cuối năm, Apple đã bán được kỷ lục 74,5 triệu chiếc iPhone, cao hơn 46% so với năm trước đó.

Nhiều khả năng, iPhone 6S/6S Plus sẽ không thể đánh bại được kỷ lục bán ra mà iPhone 6/6 Plus đạt được vào năm ngoái.

Ảnh hưởng từ Trung Quốc

Một trong những nỗi lo lớn nhất cho Apple chính là sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, đây được xem là thị trường tiêu thụ iPhone lớn nhất thế giới.
Apple đứng trước muôn trùng khó khăn với iPhone 6S - ảnh 2 Người tiêu dùng Trung Quốc đang dè dặt trong chi tiêu khiến iPhone 6S càng khó bán - Ảnh: AFP
Trong tháng 8 vừa qua, hãng phân tích Gartner nhận xét: "Trung Quốc đã đạt độ bão hòa, có nghĩa là thị trường điện thoại ở đây chủ yếu tăng trưởng theo sự lựa chọn thay thế, bởi ít có người mua điện thoại lần đầu tiên".

Phần lớn sự tăng trưởng của ngành công nghiệp điện thoại di động trong tương lai đến từ các thị trường đang phát triển chẳng hạn như Ấn Độ, nhưng đây cũng là thị trường người dân gặp khó trong việc chi trả mua một iPhone đắt tiền.

Có một điều Apple có thể yên tâm, đó là vào tháng trước, công ty tiết lộ đã bán được 13 triệu bộ đôi iPhone mới trong ba ngày đầu tiên. Xem thêm Tin tức Con số này tăng so với10 triệu iPhone trong năm ngoái. Một phần tạo ra sự thành công này chính là việc Apple đã bán iPhone mới tại Trung Quốc cùng lúc với các thị trường khác.

Vì sao iPhone 6S thảm bại?

Doanh số iPhone 6/6 Plus bán ra đạt 74,5 triệu máy vào năm ngoái có thể là con số quá lớn để iPhone 6S/6S Plus vượt qua. Như lời nhà phân tích Ming-Chi Kuo mới đây cho biết, doanh số dành cho bộ đôi iPhone mới kết thúc năm nay chỉ đạt gần 70 triệu máy. Và nếu doanh số không cải thiện vào đầu năm 2016, rất có thể đây là năm đầu tiên một dòng iPhone mới của Apple có dấu hiệu bán ra sụt giảm so với phiên bản tiền nhiệm của nó.
Apple đứng trước muôn trùng khó khăn với iPhone 6S - ảnh 3 iPhone 6S xách tay liên tục giảm giá tại Việt Nam, và giá hiện tại còn 16,3 triệu đồng - Ảnh chụp màn hình
Nguyên nhân khiến doanh số iPhone mới của Apple bị sụt giảm được cho là vì thiết kế bên ngoài của chúng không có khác biệt gì so với hai iPhone ra mắt năm ngoái vẫn đang được bán trên thị trường, mặc dù nó có một số thay đổi như bổ sung thêm màu hồng, máy ảnh trước/sau được nâng cấp độ phân giải, thân máy được là bằng vật liệu nhôm 7000 series mạnh mẽ hơn và đặc biệt là công nghệ màn hình 3D Touch.

Tại thị trường Việt Nam, sức tiêu thụ của iPhone 6S/6S Plus dường như không có độ nóng như cách đây một năm, điều này khiến những chiếc iPhone mới xách tay (hiện iPhone 6S/6S Plus vẫn chưa được chính thức phân phối tại Việt Nam) rớt giá một cách thảm hại. Đợt mở bán iPhone 6S lần đầu tiên từng được hét giá lên đến 27 triệu đồng, nhưng nó đã tụt giảm liên tục sau vài ngày. Ở thời điểm hiện tại, iPhone 6S xách tay đang có giá bán khởi điểm chỉ khoảng 16,3 triệu đồng.
Theo nguồn tin của Thanh Niên Online, vào đầu tháng 11 tới hàng loạt hệ thống bán lẻ như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A... sẽ đồng loạt được bán iPhone 6S/6S Plus hàng chính hãng, đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam hàng loạt hệ thống bán lẻ trong nước được Apple chấp thuận cho bán iPhone chính hãng, điều này cho thấy Apple đang cố gắng tạo thêm doanh thu cho dòng sản phẩm của mình.

Thành Luân - Kiến Văn

Xem thêm Visa du học Úc, điện dân dụng, thiết bị đóng cắt - LS

Previous
Next Post »